GOOD

 

memorry memorry Author
Title: บ้านร้อยอันพันอย่าง
Author: memorry
Rating 5 of 5 Des:
ประวัติความเป็นมาและการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ ที่ตั้ง 255/4 ถ.เชียงใหม่-สันป่าตอง หมู่ 4 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230 โทร 053-355819,...
ประวัติความเป็นมาและการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์
ที่ตั้ง 255/4 ถ.เชียงใหม่-สันป่าตอง หมู่ 4 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230
โทร 053-355819, 822649, 822664
Fax -
เวลาทำการ: 8.30 - 16.30 น. ทุกวันเว้นวันพุธ
ค่าเข้าชม: คนไทยท่านละ 100 บาท ต่างประเทศ 200 บาท

museum2.jpg (54676 bytes) บ้านร้อยอันพันอย่างเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดำเนินการโดยเอกชน ก่อตั้งเมื่อพ.ศ. 2538 โดยคุณชรวย ณ สุนทร อดีตครูโรงเรียนประจำอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ริมถนนใหญ่เชียงใหม่-สันป่าตอง เป็นศูนย์จัดแสดงศิลปหัตถกรรมการแกะสลักไม้ และของโบราณของวัฒนธรรมล้านนา
ลักษณะอาคารเป็นอาคาร 2 หลังเชื่อมต่อกัน อาคารด้านหน้าเป็นอาคารชั้นเดียว และอาคารด้านหลังสูง 4 ชั้น ทางเข้าของนิทรรศการจะอยู่ด้านในสุดของอาคารหน้า ก่อนที่จะถึงทางเข้าดังกล่าวผู้ชมสามารถเดินชมงานแกะสลักไม้ที่ไว้เพื่อ จำหน่าย


การจัดแสดง เมื่อ เดินถึงจุดเข้าชมนิทรรศการ ผู้ชมสามารถเขียนสมุดการเข้าเยี่ยมชมและจ่ายเงินค่าเข้าชมในลักษณะของการ บริจาคเงินเข้าตู้กระจก เมื่อเดินขึ้นชั้น 2 จุดแรกที่ผู้ชมได้สัมผัสคือ รูปจำลองของพระสงฆ์ 2 องค์ และเครื่องถวายสักการะ และพื้นที่เพื่อนั่งสมาธิ จากนั้น เป็นการเดินชมนิทรรศการไปในแต่ละชั้น ซึ่งจะมีลักษณะที่แตกต่างกันบ้างในการจัดประเภทเนื้อหาในสิ่งของ เช่น ศิลปะอีโรติก นรกภูมิ รวมทั้งการเปิดพื้นที่ส่วนตัว เช่น ห้องนอน ให้ผู้คนทั่วไปสามารถเข้าชมได้
งานแกะสลักไม้มีทั้งการจ้างศิลปินประดิษฐ์ตามแนวคิดที่ต้องการ และการซื้อประติมากรรมสำเร็จ วัตถุเน้นความประณีตของงานแกะสลัก และความยิ่งใหญ่ของตัวงาน เพราะบางชิ้นมีการใช้ลำไม้ทั้งต้น ขณะเดียวกัน คติสอนใจมากมายปรากฎบนแผ่นป้ายเป็นระยะ ๆ เช่น “อย่าหลงความฉลาดบนความโง่ของตนเอง” นอกจากนี้ ห้องแสดงในหลายจุดยังเกี่ยวเนื่องกับอำนาจเหนือธรรมชาติ รูปเคารพในศาสนาอื่น ได้แก่ พระคเณศ บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ เช่น พระเจ้าตากสิน รวมทั้งภาพของราชวงศ์ที่เสด็จมาเยือนสถานที่แห่งนี้ และในชั้นสุดท้าย ป้ายแสดงทางสู่ “ที่พักผ่อนจิตวิญญาณอันนิรันดร์” พื้นที่ดังกล่าวเป็นการใช้พื้นที่ดาดฟ้า และมีการอ้างอิงถึงสถานที่ในเรื่องแต่ง เช่น ลานอโศก ในศกุนตลา
โดยภาพรวมแล้ว บ้านร้อยอันพันอย่างพยายามผสมแนวคิด 2 ประการหลักเข้าด้วยกันคือ การจัดแสดงประติมากรรมไม้แกะสลักและการสอนศีลธรรม ซึ่งอาจจะเป็นได้ว่า ผู้จัดแสดงต้องการประสานความคิดนี้ไปด้วยกันเนื่องจากตนเองเป็นคน “ปฏิบัติ” ธรรม

museum.jpg (60021 bytes)

ทางเข้า


collection5.jpg (53883 bytes)

รูปจำลองพระสงฆ์และเครื่องสักการะบริเวณชั้นสอง

collection4.jpg (53719 bytes)

ไม้แกะสลักรูปนาคเจ็ดเศียร

collection1.jpg (43922 bytes)

งานไม้แกะสลักที่จัดแสดงไว้ภายใน

collection3.jpg (52125 bytes)

งานไม้แกะสลักรูปช้าง

collection6.jpg (49394 bytes)

งานไม้แกะสลักบริเวณชั้นล่างtravel and food,Thailand
ปฏิกิริยา:

Advertisement

Post a Comment

Madam Tab said... November 22, 2008 at 1:43 PM

ว้าว! สวยงามประณีตมากมายค่ะน้องเมโม่
เสน่ห์อย่างหนึ่งของจังหวัดแถบภาคเหนือตอนบนก็คืองานแกะสลักไม้นี่แหละค่ะ น่าภูมิใจในศิลปะท้องถิ่นประเภทนี้จริงๆ วันก่อนพี่เห็นมีอดีตข้าราชการคนหนึ่ง เปิดศูนย์ฝึกวิชาชีพการแกะสลักไม้ให้กับคนรุ่นหลังโดยไม่คิดค่าเรียนแต่อย่างใด เพราะจุดประสงค์หลักของลุงท่านนั้นคือต้องการถ่ายทอดศิลปะให้คนรุ่นใหม่เท่านั้นเอง(จำชื่อท่านไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าเป็นคุณชรวย ณ สุนทร ท่านนี้หรือเปล่า)
ปล.พี่ชอบคำพูดนี้จัง เลยค่ะ..“อย่าหลงความฉลาดบนความโง่ของตนเอง”

 
Top